Tổng kết Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam”

46293

Ngày 10/1/2020, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam”. Tham dự hội thảo có đại diện các Sở Công Thương và Trung tâm tiết kiệm năng lượng các tỉnh, thành phố; đại diện các doanh nghiệp công nghiệp, đơn vị kiểm toán năng lượng, đơn vị tư vấn trong lĩnh vực năng lượng trên cả nước, các ngân hàng thương mại cùng đông đảo cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình đến đưa tin về sự kiện.

Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) triển khai thực hiện, dưới sự tài trợ của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án tập trung hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng (gồm các Công ty dịch vụ năng lượng và các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, gọi tắt là ESCO) và các cán bộ quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực tiết kiệm và hiệu quả năng lượng (TK&HQNL). Thông qua hình thức đào tạo, thực hành tại các dự án thí điểm, họ có cơ hội được triển khai tất cả các bước thực hiện dự án đầu tư TK&HQNL theo mô hình kinh doanh ESCO.

ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương khẳng định: “Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP 3), được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 13 tháng 3 năm 2019, đặt mục tiêu phấn đấu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5,0% – 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8% – 10% tổng tiêu thụ năng lượng thương mại toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030”.

“Bên cạnh những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng đã và đang nhận được hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát triển bền vững”.

Dự án gồm 3 hợp phần chính: Hợp phần 1: Xây dựng năng lực phát triển dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp; Hợp phần 2: Xác định các dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp (Giai đoạn thí điểm I); Hợp phần 3: Hỗ trợ thực hiện các dự án đầu tư TK&HQNL trong công nghiệp (Giai đoạn thí điểm II).

Đối tượng thụ hưởng chính của dự án bao gồm: Các Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và các công ty dịch vụ năng lượng, các cán bộ thuộc cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến việc quản lý lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, những doanh nghiệp phải thực hiện kiểm toán năng lượng ba năm một lần theo Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.


Hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu tham dự

Ông Kim Jinoh, Giám đốc Khu vực, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) cho biết: “Trong số những biện pháp đối phó với thực trạng thiếu hụt năng lượng ở Việt Nam, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là biện pháp hữu hiệu nhất đối với ngành công nghiệp, bởi tiềm năng tiết kiệm năng lượng của ngành rất lớn, đồng thời, các giải pháp tiết kiệm năng lượng, xét về mặt kinh tế, cũng tương đối khả thi với các doanh nghiệp. Dự án Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam tập trung nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp thông qua cơ chế thị trường. Do đó, các hoạt động chính của Dự án bao gồm kiểm toán năng lượng, xác định dự án TK&HQNL và hỗ trợ vay vốn”.

Thông qua việc đánh giá, tìm hiểu công nghệ tiết kiệm năng lượng của 2.409 doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm (Theo Quyết định số 1305/QĐ-TTg 03/09/2017), Dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giấy, bột giấy; thức ăn chăn nuôi, thép, xi măng, hóa chất, lọc hóa dầu, dệt may. Kết quả, 108 giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất. Thực hiện các giải pháp này, các doanh nghiệp có tiềm năng tiết kiệm chi phí khoảng 78 nghìn USD/năm, cắt giảm 606 nghìn tấn CO2/năm, với mức đầu tư dự kiến gần 200 nghìn USD, thời gian hoàn vốn 2,6 năm.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo gồm 07 bài trình bày, tập trung vào các nội dung như: tổng kết kết quả thực hiện Dự án; chia sẻ các giải pháp tiết kiệm năng lượng phù hợp với từng lĩnh vực công nghiệp, giới thiệu về hợp đồng dịch vụ năng lượng và giới thiệu các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng.

Đặc biệt, trường hợp điển hình tại Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại – 1 trong 10 doanh nghiệp được lựa chọn thực hiện kiểm toán năng lượng và xây dựng báo cáo đánh giá khả thi, sẽ giúp doanh nghiệp công nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích khi áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng và nhằm giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Được biết, trước đó, hai hội thảo chia sẻ kiến thức về phát triển các dự án tiết kiệm năng lượng đã được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để phổ biến các kết quả của Dự án cho các doanh nghiệp trên toàn quốc.

10 doanh nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm được lựa chọn thực hiện kiểm toán năng lượng, gồm có:

1. Công ty CP Giấy An Hòa

2. Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam

3. Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại

4. Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng

5. Công ty CP Cao su Đà Nẵng

6. Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn

7. Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh

8. Tổng Công ty Việt Thắng – CTCP

9. Công ty CP Gang thép Cao Bằng

10. Công ty CP Xi măng Bỉm Sơn

 

Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững
Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Canada theo địa chỉ ca@moit.gov.vn