Hợp tác Việt Nam-Canada: các tiềm năng cho tỉnh Cao Bằng

37952

 

Ngày 4/8/2023, tại Toronto đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch “Hợp tác Việt Nam-Canada: các tiềm năng cho tỉnh Cao Băng”. Hội nghị do Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Canada phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng đồng tổ chức. Diễn đàn nhận được sự tham gia và bảo trợ từ đông đảo các cơ quan tổ chức của Canada và của tỉnh bang Ontario: Bộ Phát triển kinh tế, việc làm và thương mại Ontario (MEDJCT), Văn phòng Ontario của Cơ quan đại diện thương mại Canada ở nước ngoài (TCS Ontario-Bộ các vấn đề toàn cầu), Ban Kinh tế khu vực Niagara, và đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội …

Tại Hội nghị, Ông Hugo Cameron, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế- Bộ MEDJCT  đã đại diện chính quyền Ontario có bài phát biểu chào mừng. Ông Cameron đã khẳng định sự quan tâm của chính quyền và doanh nghiệp Ontario đến các tiềm năng hợp tác với Việt Nam. Ông cho biết, chính quyền Ontario nhất quán với Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Chính phủ liên bang và sẽ thúc đẩy sự hiện diện hơn nữa của các doanh nghiệp Ontario ở khu vực, trong đó có Việt Nam. Ông cho rằng các lĩnh vực như ô tô điện, khoa học đời sống, công nghệ thông tin, truyền thông và công nghiệp tiên tiến cũng như y tế-giáo dục là các lĩnh vực mà hai nước có thể tăng cường hợp tác. Ông cũng cho biết, Bộ trưởng kinh tế Ontario dự kiến sẽ dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Ontario đi thăm khu vực, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Bà Trần Thu Quỳnh, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Canada đã có bài giới thiệu tổng quan tình hình hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, các cơ chế hợp tác song phương và đa phương hiện có giữa Việt Nam và Canada, đặc biệt là cơ chế hợp tác song phương mới được ký kết giữa hai nước: Uỷ ban kinh tế hỗn hợp. Bà Quỳnh đã giới thiệu sâu về năng lực của hệ thống vận tải biển, cảng biển, hạ tầng năng lượng và hạ tầng thông tin truyền thông của Việt Nam, từ đó khẳng định vị trí trung tâm của Việt Nam trong ASEAN; tính kết nối giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Canada và cơ hội cho doanh nghiệp của hai bên. Bà Quỳnh nhất trí với đánh giá của phía Ontario về các tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, các lĩnh vực công nghiệp nền tảng. Ngoài những lĩnh vực này, bà cũng cho rằng giữa Ontario và Cao Bằng còn có nhiều tiềm năng hợp tác để nâng cao giá trị gia tăng cho ngành nông nghiệp thông qua việc trao đổi các dịch vụ nông nghiệp như: bảo quản sau thu hoạch, giải pháp chế biến, giải pháp đóng gói để xuất khẩu, nông nghiệp công nghệ cao và hợp tác phát triển nông nghiệp sạch. Ontario là tỉnh bang thu hút thành công nhiều doanh nghiệp pin xe điện với quy mô đầu tư hàng chục tỷ đô la nhờ nguồn khoáng sản thiết yếu. Đây là cơ hội cho Cao Bằng nghiên cứu và định vị lại chiến lược thu hút đầu tư nhằm tận dụng tốt nguồn khoáng sản tiềm năng của tỉnh. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quảng bá vị trí của Cao Bằng tuyến đường vận tải quan trọng nối liền Trung Quốc với ASEAN cho các doanh nghiệp Canada.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh đã có bài giới thiệu tổng quan tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Cao Bằng. Ông cho biết, trong những năm gần đây, Cao Bằng đã có những thành tích nổi bật về kinh tế, thể hiện ở tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và GDP trên đầu người. Cao Bằng cũng đầu tư lớn vào hạ tầng giao thông, giúp cho tỉnh có sự kết nối thuận lợi với các trung tâm kinh tế của đồng bằng Bắc Bộ như Hà Nội-Hải Phòng, đóng góp quan trọng vào việc đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu xuyên biên giới. Ông cũng giới thiệu Dự án tuyến cao tốc đối ngoại huyết mạch mới kết nối giao thương hàng hóa từ cảng Quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng, Việt Nam) đi Trùng Khánh, Urumchi, Khorgos (Trung Quốc) – Kazakhstan sang các nước Châu Âu và các Khu hợp tác kinh tế qua biên giới, Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng. Đặc biệt, ông nhấn mạnh tiềm năng du lịch của tỉnh Cao Bằng, với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng trong đó có Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao…

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp Canada cũng chia sẻ các thông tin về nhu cầu hợp tác y tế, đặc biệt là nhân lực y tế làm các công việc y tá, hộ lý. Cơ hội hợp tác nhân lực nông nghiệp cũng là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị, theo đó, hiện nay Ontario cần thêm 200.000 lao động nông nghiệp. Đại diện trường Cao đẳng IBT cũng giới thiệu công nghệ giảng dạy dựa vào trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và hàng chục ngành học có tính ứng dụng cao mà IBT đang hợp tác với các nước để xây dựng và phát triển. Chủ tịch tỉnh Cao Bằng và Hiệu trưởng trường Cao đẳng IBT đã ký văn bản Ghi nhớ hợp tác, theo đó, trọng tâm nhằm thúc đẩy việc nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch và y tế của tỉnh.

Trước đó ngày 3/8/2023, với sự hỗ trợ kết nối của Thương vụ Việt Nam tại Canada, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban kinh tế khu vực hành chính Niagara và Ban quản lý cụm công viên Niagara (NPC). Niagara là một khu hành chính thuộc địa phận tỉnh bang Ontario, nổi tiếng với thác nước lớn và đẹp nhất thế giới. Đoàn công tác đã đi thăm Trung tâm vận hành nhà máy thuỷ điện đặt tại thác Niagara và trao đổi với Ban kinh tế và Ban quản lý NPC về công tác quản lý, vận hành, khai thác khu vực chung thác Niagara; kinh nghiệm trong thiết lập và duy trì hoạt động của Ủy ban Công tác liên hợp giữa 2 bên nhằm đảm bảo công tác quản lý, vận hành và khai thác hiệu quả khu vực thác để phục vụ phát triển du lịch. Qua buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh học tập thêm kinh nghiệm có thể để sớm hoàn thiện và nâng cao chất lượng cơ chế, chính sách hợp tác trong việc thực hiện Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc – Đức Thiên, phát huy hiệu quả cảnh quan thác Bản Giốc phục vụ phát triển du lịch của tỉnh. Ban kinh tế khu vực hành chính Niagara khẳng định sự quan tâm hợp tác với Cao Bằng nói riêng và với Việt Nam nói chung, và đề nghị Thương vụ Việt Nam tại Canada sớm phối hợp tổ chức sự kiện giới thiệu các tiềm năng đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam cho các doanh nghiệp của vùng Niagara.

 

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Canada theo địa chỉ ca@moit.gov.vn