Hội thảo 5 năm thực thi CPTPP tại Quebec City

90873
Ngày 12/9/2023, tại Thành phố Quebec, Canada, Thương vụ Việt Nam tại Canada đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu về các thách thức mới của toàn cầu hoá kinh tế NEME – Đại học Laval và Hội đồng doanh nghiệp Canada-ASEAN (CABC) đồng tổ chức Hội thảo “5 năm thực thi CPTPP: Việt Nam – cánh cửa vào Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương cho các doanh nghiệp Quebec“. Hội thảo nhằm đánh giá mức độ nhận biết và sử dụng CPTPP của các doanh nghiệp Canada sau 5 năm và hướng dẫn các doanh nghiệp cách thức tận dụng các cơ chế hỗ trợ/hợp tác hiện có giữa Chính phủ hai nước để tối đa hóa lợi ích của mình trong bối cảnh mới của Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và Đối tác chiến lược Canada-ASEAN vừa công bố.
ASEAN là khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và sẽ là trung tâm tiêu dùng của thế giới vào năm 2030 nhờ quy mô thị trường. ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và nhanh chóng nổi lên như một trung tâm toàn cầu mới về thương mại, trao đổi và đổi mới. Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong ASEAN trong 50 năm qua và là điểm đến hàng đầu của ASEAN đối với hàng hóa Canada nhờ tốc độ tăng trưởng 7% trong 30 năm qua và có thể đóng vai trò là cửa ngõ cho các công ty Canada muốn phát triển vào khu vực.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vụ trưởng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ Quebec đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa tỉnh bang Quebec với Việt Nam. Ông cho biết, trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Quebec, chính phủ tỉnh bang luôn dành vị trí quan trọng cho Việt Nam, coi Việt Nam là điểm giao cắt mới trong chuỗi giá trị toàn cầu và có tiềm năng dẫn đầu trong một số lĩnh vực mũi nhọn, bao gồm cả năng lượng tái tạo. Sự gần gũi về ngôn ngữ và văn hóa mang lại cho các công ty Quebec lợi thế so sánh khi kinh doanh tại Việt Nam.
Giáo sư Frederic Lasserre từ Đại học Laval đã trình bày về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canada và Quebec, tập trung phân tích cách chiến lược này có thể cải thiện liên kết kinh tế của Canada với khu vực. Giáo sư Richard Ouellet từ Đại học Laval tập trung phân tích toàn cảnh hội nhập kinh tế và thương mại tự do ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bài trình bày của ông đã giúp các doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về những cơ chế hợp tác thương mại trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể tác động đến chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp.
Bà Quỳnh Trần – Thương vụ Việt Nam tại Canada đã chia sẻ các thông tin mới nhất về kết quả hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa hai nước sau 5 năm thực hiện CPTPP. Sau khi giới thiệu vị trí trung tâm của Việt Nam trong ASEAN và những nỗ lực đầu tư hạ tầng của Chính phủ Việt Nam để tăng cường tính kết nối giữa hai bờ Thái Bình Dương về hàng không, hàng hải, hạ tầng vận tải, năng lượng, viễn thông, bà đã dành thời lượng để hướng dẫn cách các doanh nghiệp Quebec sử dụng các Hiệp định thương mại tự do trong đó có CPTPP để có chiến lược mua hàng, vận chuyển/logitics và đầu tư hiệu quả hơn.
Từ góc độ kinh doanh, Giám đốc Điều hành của Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN-Canada, Văn phòng Canada, bà TB Nguyễn đã xem xét lý do tại sao ASEAN lại là điểm đến được các thành viên lựa chọn để duy trì khả năng cạnh tranh và phòng ngừa rủi ro trong nhiều thập kỷ cũng như các hiệp định thương mại đang diễn ra với khu vực có thể mở ra những tiềm năng mới như thế nào. Tại Hội thảo, bà đã chia sẻ kết quả cuộc thăm dò các doanh nghiệp Canada đánh giá tiềm năng và kế hoạch phát triển tại ASEAN do CABC mới thực hiện tháng 8/2023, theo đó, các doanh nghiệp Canada đều nhận định Việt Nam là nước có nhiều cơ hội nhất trong 10 nước ASEAN. Giám đốc điều hành của Engram cũng chia sê về những kinh nghiệm của công ty tại Việt Nam và đã truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp Quebec tận dụng triển vọng kinh doanh ngày càng tăng của khu vực. Đây cũng là nhận định của ông Florent Farvel – Giám đốc đối ngoại của Liên minh các phòng thương mại Quebec-đơn vị hỗ trợ quảng bá cho Hội thảo.
Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Canada và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada.
Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Canada theo địa chỉ ca@moit.gov.vn