Các quy định về dán nhãn hàng hóa khi xuất khẩu vào Canada

28456

 Ghi thông tin

Việc ghi thông tin trên nhãn hàng hóa bán trên thị trường Canada phải tuân thủ các quy định liên quan trong Luật Đóng gói và dán nhãn các sẩn phẩm tiêu dùng, Luật Cạnh tranh, Luật gắn nhãn các sản phẩm may mặc, Luật Thực phẩm và Dược phẩm.

Thông tin trên nhãn phải chính xác, không được gây hiểu sai, hiểu nhầm về sản phẩm. Những thông tin bắt buộc phải ghi trên nhãn sản phẩm gồm: nhận dạng sản phẩm, trọng lượng, thành phần của sản phẩm, tên và địa chỉ công ty sản xuất, nhập khẩu hoặc phân phối chịu trách nhiệm về những sản phẩm này. Yêu cầu ghi nhãn chính phải bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Một số thông tin không cần phải ghi cả bằng 2 thứ tiếng như tên và địa chỉ người cung cấp. Riêng Quebec quy định thêm về việc sử dụng tiếng Pháp trong ghi nhãn. Đối với sản phẩm bán tại Quebec, thông tin trên bao bì, ấn phẩm quảng cáo, đơn đặt hàng, hóa đơn đều phải sử dụng tiếng Pháp. Có thể sử dụng thêm tiếng Anh hoặc tiếng khác với điều kiện tiếng Pháp phải có lượng tương đương hoặc nhiều hơn.

Ghi nhãn thực phẩm

Ngoài quy định chung, thực phẩm chịu sự điều chỉnh quy định bổ sung về ghi nhãn. CFIA xây dựng bộ hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm và những điều cần ghi nhớ về ghi nhãn thực phẩm[1] [2].

Thông tin bắt buộc trên nhãn như thành phần, bảng kê dinh dưỡng, số lương/trọng lượng tịnh. Các thông tin khác có thể lựa chọn để ghi như nước xuất xứ, nơi sản xuất, thương mại công bằng hoặc mô tả quá trình sản xuất, thân thiện môi trường hoặc các khuyến cáo liên quan đến sức khỏe  (ví dụ: chất gây dị ứng, không chứa gluten, yêu cầu sức khỏe, hữu cơ).

Ngoài ra, một số nhóm thực phẩm có quy định cụ thể nội dung ghi nhãn rượu, sô cô la/ca cao, chất béo và dầu, cá/hải sản, sản phẩm tươi, mật ong, thịt/gia cầm, thực phẩm chế biến….

Hàng tiêu dùng.

Cục Quản lý Cạnh tranh Canada (The Competition Bureau) quản lý việc ghi nhãn mác đối với các sản phẩm tiêu dùng không phải là thực phẩm tại Canada. Cơ quan này ban hành các quy định và hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa cho các sản phẩm này[3]. Ngoài ra, có quy định việc ghi nhãn đối hàng dệt may (bắt buộc ghi hàm lượng các loại xơ cơ bản) và hàng có chứa kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim …

[1] https://www.inspection.gc.ca/food-label-requirements/labelling/industry/eng/1383607266489/1383607344939

[2] https://www.inspection.gc.ca/food-label-requirements/labelling/industry/food-labelling-requirements-checklist/eng/1393275252175/1393275314581

[3] http://www.competitionbureau.gc.ca/eic/site/cb-bc.nsf/eng/01248.html