Triển lãm thực phẩm lớn nhất Bắc Mỹ SIAL Canada 2024

11285

Triển lãm thực phẩm và sáng tạo quốc tế Canada (SIAL) là sự kiện thương mại lớn nhất hàng năm trong ngành công nghiệp thực phẩm ở Bắc Mỹ. SIAL 2023 là ấn bản lần thứ 20 tại Canada, được tổ chức tại Toronto từ 9-11 tháng 5 năm 2023. SIAL là thương hiệu Triển lãm thuộc tập đoàn Triển lãm Canada Pháp, có trụ sở tại Quebec, Canada. Hàng năm dưới thương hiệu SIAL, tập đoàn này tổ chức hàng loạt sự kiện Triển lãm trong ngành công nghiệp thực phẩm ở khắp các châu lục (Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Hoa Kỳ, Indonesia…). Ở Canada, sự kiện này được tổ chức luân phiên hàng năm ở Montreal hoặc Toronto (SIAL lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Montreal vào giữa tháng 5/2024).

Với uy tín tốt trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ thực phẩm và công nghiệp chế biến thực phẩm[1], Triển lãm SIAL 2023 đã thu hút được trên 1000 công ty tham gia trưng bày từ 50 nước và trên 20,000 khách tham quan từ 60 nước, trong đó diện tích gian hàng quốc tế chiếm đến 40%. Trong khuôn khổ Triển lãm, Ban tổ chức đã mời nhiều diễn giả từ các nước để trình bày các chủ đề mới trong công nghiệp thực phẩm, đặc biệt để các doanh nghiệp trong ngành có thể hình dung được tương lai của ngành và nhu cầu đổi mới sáng tạo để đối phó với biến đổi khí hâụ, sự thay đổi thói quen tiêu dùng và vấn đề an ninh lương thực vs. an toàn thực phẩm. Các diễn giả đã nêu bật hai xu hướng quan trọng của ngành, đó là xu hướng quay lại với tự nhiên và nông nghiệp bền vững dựa vào các tập quán canh tác của cha ông; và ở chiều ngược lại là xu hướng phát triển nông nghiệp chính xác ( precision agriculture) hay còn gọi là nông nghiệp tế bào (cellular agriculure). Các xu hướng này sẽ dẫn dắt ngành công nghiệp thực phẩm hướng tới cuộc cách mạng xanh và sản xuất tuần hoàn.

Các lĩnh vực triển lãm thu hút được sự quan tâm nhất năm nay là các sản phẩm đồ uống không cồn (nước trái cây, trà thảo dược, nước uống bổ dưỡng[2]…). sản phẩm thực phẩm thay thế/protein thay thế và thực phẩm chức năng, sản phẩm chế biến sẵn đông lạnh tiện dụng và đặc biệt là công nghệ bao bì ứng dụng trong thực phẩm. Ngoài ra, tại Triển lãm, các doanh nghiệp trưng bày và người mua còn có cơ hội tham gia các giải thưởng về pha chế trà, thưởng trà; Giải thưởng về pha chế cà phê; Trải nghiệm dùng thử trà với socola, với phô ma; Giải thưởng pha chế cocktail, đồ uống lạnh… Triển lãm đã mời nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới đến giới thiệu các cách thức chế biến món ăn có sử dụng các sản phẩm được triển lãm; trong đó đáng lưu ý có đầu bếp đã lựa chọn Bánh Mỳ là tên món ăn tham gia.

Nổi bật nhất ở Triển lãm năm nay là sự góp mặt của số lượng lớn các doanh nghiệp chuyên về bao bì (gần 70 gian hàng), thể hiện sự quan tâm của ngành công nghiệp thực phẩm với vấn đề bao bì, hàm lượng nhựa và kinh tế tuần hoàn. Đây là thách thức mà tất cả các doanh nghiệp của ngành đều đang và sẽ gặp phải và đều nỗ lực để tìm các giải pháp về công nghệ, thiết kế và vật liệu. Nhiều doanh nghiệp đã mang đến giới thiệu những công nghệ bao bì tiên tiến nhằm bắt kịp với xu hướng bao bì tái chế, bao bì có thể phân huỷ, chẳng hạn như giải pháp thay thế vỏ chai thực phẩm bằng carton tráng thiếc có tuổi thọ đến 18 tháng (có thể đựng chất lỏng có độ cồn); giải pháp bao bì sử dụng lại nhiều lần; bao bì từ vật liệu thân thiện với môi trường; bao bì sử dụng đơn vật liệu để dễ phân loại tái chế…

Tại Triển lãm SIAL năm nay, từ khu vực ASEAN, có gian hàng quốc gia của các nước Malaysia, Indonesia với sự trợ giúp của Chính phủ, ngoài ra có một số gian hàng của Thái Lan và Philippines tự đăng ký. Qua trao đổi với Ban Tổ chức, từ nhiều năm nay, Việt Nam (Thương vụ) chưa từng có sự tham gia vào SIAL. Thương vụ đánh giá rằng so với một số sự kiện Triển lãm và Hội chợ thực phẩm danh tiếng khác như Food and Hotel Asia, Gulfood, Aniga fair,  Salon gourmets Madrid, Specilaty and Fine Food London, Vinitaly…, SIAL Canada có chất lượng cao: Số liệu thăm dò qua các kỳ Triển lãm cho thấy 91% số các doanh nghiệp tham gia triển lãm hài lòng với kết quả tham gia (thông thường mỗi doanh nghiệp thu được khoảng 350 mối quan hệ) và 75% muốn tiếp tục tham gia các kỳ triển lãm tiếp theo.

Để mở rộng cửa ngõ cho sản phẩm thực phẩm chế biến của Việt Nam vào Canada và châu Mỹ, Thương vụ có kế hoạch tham gia SIAL 2024 và đang làm việc với Ban tổ chức để có mức giá ưu đãi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam: https://sialcanada.com/en/exhibit/. Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham gia SIAL 2024 cần liên hệ sớm với Thương vụ để biết thêm chi tiết và chuẩn bị thủ tục visa.

TS. Quỳnh Trần, Tham tán thương mại

[1] Số liệu thăm dò cho thấy 91% số các doanh nghiệp tham gia triển lãm hài lòng với kết quả tham gia (thông thường mỗi doanh nghiệp thu được khoảng 350 mối quan hệ và 75% muốn tiếp tục tham gia các kỳ triển lãm tiếp theo.

[2] Đồ uống lên men, đồ uống chứa nghệ, collagen, thảo dược.

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Canada theo địa chỉ ca@moit.gov.vn