Nhật Bản đã phê chuẩn các cập nhật cho thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện với 10 quốc gia khối Asean, với những thay đổi sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản (Mofa) đã cho biết trong một tuyên bố hôm qua.

Đây là lần đầu tiên thỏa thuận được sửa đổi kể từ khi hiệp ước được ban hành năm 2008, và trở thành thỏa thuận thương mại đa phương đầu tiên của Nhật Bản. Nó chủ yếu tập trung vào việc loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa.

Được biết đến như Nghị định thư thứ nhất, nó bổ sung các điều khoản bao gồm thương mại dịch vụ và đầu tư xuyên biên giới giữa Nhật Bản và các nước Asean. Nó bao gồm các quy tắc và các cam kết tự do hóa từ các quốc gia thành viên Asean chưa được đưa vào các thỏa thuận thương mại song phương được ký kết giữa Nhật Bản và mỗi quốc gia thành viên Asean, bản tuyên bố cho biết. Tài liệu này trước tiên sẽ áp dụng cho Nhật Bản và bốn quốc gia Asean đã phê chuẩn những thay đổi: Thái Lan, Singapore, Lào và Myanmar.

Điều này phù hợp với lời kêu gọi của Thủ tướng Shinzo Abe về việc các công ty Nhật Bản thoái vốn chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc sản xuất vào Trung Quốc, sau khi đại dịch coronavirus các nhà máy đã đóng cửa và cắt đứt dây chuyền sản xuất.

Ông kêu gọi các công ty không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ là Trung Quốc, mà phải chuyển dịch về nước và tăng sự hiện diện của họ ở Asean, dự kiến sẽ dành khoảng 240 tỷ yên (3,1 tỷ đô la Singapore) để thực hiện điều đó.

Mofa chỉ ra rằng đây sẽ là thỏa thuận thương mại đầu tiên của đất nước bao gồm thương mại dịch vụ và sự di chuyển của công nhân ngành dịch vụ với Campuchia, Lào và Myanmar. “Dự kiến ​​Nghị định thư sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư hơn nữa giữa Nhật Bản và Asean (khu vực) đang phát triển nhanh, và củng cố mối quan hệ hợp tác Nhật Bản – Asean”, nó nói thêm.

Thỏa thuận sửa đổi, được ký năm ngoái, sẽ áp dụng cho sáu quốc gia Asean khác trong tháng thứ hai sau khi họ hoàn thành các thủ tục trong nước.

Nhật Bản đã xuất khẩu 12,6 nghìn tỷ yên hàng hóa sang Asean trong năm 2018, trong khi nhập khẩu từ khối đứng ở mức 12,4 nghìn tỷ yên, dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy.

Nhật Bản cũng đang đàm phán riêng về thỏa thuận Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với Asean, cũng như Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và New Zealand.

Tất cả các nước đã hướng đến việc ký hiệp ước trong năm nay, tuy nhiên nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết có thể sẽ có khó khăn về mặt chính trị để hoàn tất các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới trong năm nay, do các nền kinh tế đang phải hứng chịu đại dịch.

(Source: The Straits Times)

Nếu cần trao đổi thêm, xin liên hệ Thương vụ Việt Nam tại Canada theo địa chỉ ca@moit.gov.vn